Chất liệu Polycarbonate là gì trong thanh nhôm trang trí ?

Để ý bạn sẽ thấy chất liệu chủ đạo để làm tấm tán sáng trong đèn led thanh nhôm trang trí là Polycarbonate, đã được công nghiệp sử dụng rất thông dụng. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu các đặc điểm và các ứng dụng “lâu nay chưa ai nhắc tới” của Polycarbonate, vì vậy, bạn sẽ hiểu được các đặc tính ưu việt của đèn led thanh nhôm định hình và tự tin áp dụng vào các thiết kế của bạn.

Hầu hết các sản phẩm đèn led thanh nhôm An Phước đều có khả năng phân phối đều lên thanh nhựa tán sáng. Và khi được nghe tên của vật liệu là Polycarbonate thì không phải ai cũng biết. Vậy chất liệu Polycarbonate là gì?

Trên thực tế, tấm Polycarbonate được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng khác nhau như: tấm tôn lấy sáng, đến kính mắt, kính áp tròng, và thậm chí đặc biệt như kính chống đạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và cập nhật thêm các kiến thức về Policacbonate:

Chất liệu Polycarbonate là gì?

Theo Wikipedia: Polycarbonate là một loại nhựa dẻo thuộc họ polymer có chứa các nhóm Carbonate liên kết với nhau. Đây là chất liệu có tính bền cao, chắc rằng mà lại có tính truyền dẫn ánh sáng tốt. Polycarbonate cho phép đơn giản tạo mẫu, ép nóng, bẻ cong ra các hình dạng không giống nhau và đa dạng.

Polycarbonate tuy có độ bền cao nhưng lại dễ bị trầy xước nên đa số các sản phẩm Polycarbonate đều được phủ bởi lớp chống trầy. Polycarbonate có thể pha trộn màu để ra thành nhiều màu không giống nhau, tuy nhiên, Polycarbonate trong có năng lực cho nguồn sáng truyền qua 100% như kính và Polycarbonate dẫn xuất có màu trắng đục sẽ giúp truyền dẫn ánh sáng đều suốt bề mặt.

Chất liệu Polycarbonate là gì trong thanh nhôm trang trí ?
Chất liệu Polycarbonate trong cấu tạo thanh nhôm định hình

vì sao Polycarbonate được dùng có diện tích rộng đến vậy? Polycarbonate là vật liệu dẻo có vô số ứng dụng hữu hiệu nhờ tính truyền dẫn ánh sáng và chịu bền cao. Polycarbonate được sử dụng rộng rãi trong chủ yếu các ứng dụng liên quan đến ánh sáng như kính mắt, kính áp tròng, làm các tấm lấy sáng hoặc tường cho các nhà kính trồng cây, kính chống đạn hoặc làm các đĩa CD/DVD/Bluray và nhất là trong đèn led thanh nhôm định hình.

Theo tạp chí AZO Materials, Polycarbonate được phát triển bởi GE tại Mỹ và Bayer ở Đức vào giữa thế kỷ 20. Có các loại Polycarbonate được tạo ra và hay được gọi chung là Polycarbonate tuy nhiên không giống nhau ở quá trình gia nhiệt và thành phần sợi thủy tinh trong đó. Hiện tại Polycarbonate được dùng để làm chất liệu cho máy in 3D nhờ đặc tính thermoplastic của nó (lỏng ra khi nung nóng và cứng lại khi để nguội, lại có thể hóa lỏng trở lại khi được nung nóng hoặc tái chế)

Polycarbonate trong cuộc cách mạng thắp sáng LED

Cuộc cách mạng công nghệ chiếu sáng đã chứng kiến các ứng dụng rộng rãi của các tấm Polycarbonate cho các đòi hỏi như

  1. Bảo vệ nguồn sáng, nhất là các đèn led nhờ tính chịu nhiệt tốt của Polycarbonate (các bác chẳng hề lo Polycarbonate bị ngả vàng nếu đèn nóng lên nhé)
  2. Chống chập cháy bởi bản thân Polycarbonate dùng trong chiếu sáng là không cháy, dẫn nhiệt/điện
  3. Có các đặc điểm chịu nhiệt tốt và cũng không bị thay đổi bản chất nếu nhiệt độ tăng lên cao.
  4. Độ trong với ánh sáng tốt và độ tán sáng cao khi được pha thành phần phụ gia.
  5. Cho phép uốn, bẻ, dập khuôn, ép thành nhiều hình dạng không giống nhau.

Do đèn led có đặc điểm phát ánh sáng định hướng (ánh sáng phát ra theo hướng chiếu sáng) nên khi ánh sáng gặp tấm Polycarbonate thì sẽ được tán đều ra bề mặt thanh Polycarbonate trước khi thoát ra ngoài. Nhờ đó, bạn sẽ không thấy từng bóng led riêng lẻ trong thanh nhôm.

Các hình dạng của Polycarbonate trong đèn led thanh nhôm

Đèn led thanh nhôm dùng vật liệu Polycarbonate để tán sáng ở vô số hình dạng khác nhau:

Từ hình mặt phẳng có các ngàm mềm khớp vào thanh nhôm giúp bạn đơn giản nhấn các mặt nhựa vào thanh nhôm

Đến những loại mặt nhựa phẳng nhưng có các ngàm chắc hẳn mà bạn không thể nhấn vào mà phải trượt vào từ phía đầu thanh nhôm. Thiết kế này giúp giữ chắc mặt nhựa trong chiếu sáng có va đập như trên ôtô hoặc các đèn lắp trên cửa, thanh trượt.

Tấm nhựa tán sáng Polycarbonate còn được uốn thành hình tròn hoặc hình bán nguyệt giúp tăng mặt thắp sáng của đèn led trong các thanh nhôm thả trần hoặc chạy chỉ giúp tạo ánh sáng nền cho thiết kế.

Các hạn chế của mica và kiếng

Kiếng và mica là các vật liệu trước nay thường dùng để làm hộp đèn quảng cáo, phối hợp với đèn để trang trí. Đó là trước khi Polycarbonate được tìm thấy và đưa vào thương mại hóa. Về mặt hóa chất thì mica và kiếng có thành phần như nhau khi đều là sản phẩm của silicat tức thành phần tất cả của cát và bởi vậy chúng có đặc điểm tương đồng như nhau dù mica có vẻ chịu được lực uốn tốt hơn kính. Tuy nhiên, khi dùng vào việc uốn tạo hình thì mica và kiếng lại không bằng Polycarbonate có trước tính dẻo và bền cao.

Về mặt chiếu sáng thì kính là không màu hoàn toàn, nó cho phép ánh sáng xuyên qua hoàn toàn; trong khi Polycarbonate giúp tán sáng đều ra. Điều này được quan sát rõ trong trường hợp dùng 2 chất liệu này làm nhà kính trồng cây. Cây trồng với Polycarbonate sẽ ít bị cháy nắng vì ánh sáng không bị tập trung vào điểm nào trên lá mà phân tán đều ra khắp nhà kính.

Từ các điểm trên, ta có thể nhận thấy các điểm tốt của Polycarbonate và bạn có thể yên tâm dùng đèn led thanh nhôm định hình cho các thiết kế trong nhà mà không lo ánh sáng bị yếu đi hoặc tình trạng sáng cục bộ nữa.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050