[Kiến thức] Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

Có bao giờ bạn tự hỏi, những chiếc đèn chiếu đường phố có cấu tạo ra sao mà đem lại hiệu suất chiếu sáng cao đến vậy không? Quả thực, những chiếc đèn chiếu sáng cao áp cần có một cấu tạo khá “khủng” mới có thể đảm đương nhiệm vụ chiếu sáng rất rộng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo đèn cao áp, nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp.

Bài viết liên quan:

Cấu tạo đèn cao áp (LED)

[Kiến thức] Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

Đèn LED cao áp chiếu sáng đường phố

Đèn đường led ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và dần thay thế đèn cao áp sợi đốt thông thường. Một trong nhưng ưu điểm nội bật của đèn đường led là tiết kiệm điện năng đến 80% so với những dòng đèn cao áp truyền thống, ngoài ra tuổi thọ của đèn led cao áp cũng lớn hơn so với đèn cao áp cũ.

Cấu tạo cơ bản của một bộ đèn LED cao áp:

  • Chip LED: Thiết kế chip LED độc đáo, chíp LED tích hợp với thấu kính tăng cường quang thông, cung cấp hiệu suất ánh sáng đặc biệt. Thấu kính cường lực đảm bảo khu vực chip LED hoạt động đạt tiêu chuẩn IP66. Hệ thống tản nhiệt tiên tiến góp phần duy trì quang thông và tuổi thọ lâu dài cho chip
  • Nguồn LED: Đèn đường LED sử dụng nguồn Đài Loan,Mỹ,Nhật bản, hàn quốc, hoạt động của đèn ổn định cao, tổi thọ và hiệu suất công suất tối ưu.
  • Thân đèn LED: Thân đèn bên ngoài phun sơn tĩnh điện, thiết kế chống ăn mòn tốt. Khả năng tản nhiệt mạnh mẽ, với hiệu năng chống nước đáng tin cậy.

 

Nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

  1. Đối với bóng cao áp thủy ngân, sodium, metal

[Kiến thức] Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

Đèn cao áp thủy ngân, sodium, metal

Các loại bóng đèn cao áp thủy ngân, sodium, metal của các hãng như đèn cao áp Philips, Paragon… đều có tương tự nguyên lý hoạt động phát sáng tương đồng nhau.

– Bóng đèn cao áp thủy ngân được được phát sáng nhờ bên trong ống thạch anh chứa một loại khí trơ và chất thủy ngân phản ứng với nhau tạo thành hơi thủy ngân khi gặp dòng điện sẽ phát sáng. Tuy nhiên phải cần đến một hiệu điện thế khá lớn thì mới giúp bóng phát sáng.

– Bóng đèn cao áp Sodium hoạt động theo nguyên lý phản ứng của ba hỗn hợp muối Natri – Thadium – Indium tạo thành dãi sóng.

– Bóng đèn cao áp Metal Halide cũng được sản xuất theo công nghệ tương tự như bóng thủy Sodium hoạt động theo nguyên lý tạo ra dãi sóng 3 màu nhờ vào hỗn hợp muối 3 chất.

 

2. Đối với bóng LED cao áp

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng mang công nghệ LED, trong đó từ khóa “LED” được viết tắt từ cụm tiếng Anh Light-Emitting-Diode nghĩa là đi ốt phát quang. Các đi ốt này được chứa trong con chip bán dẫn, các điện tử trong chíp sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xa ánh sáng.

 

Những ưu điểm vượt trội của đèn cao áp LED:

Đèn led chiếu sáng đường phố đang được sử dụng nhiều hơn các loại đèn compact, huỳnh quang ( các loại bóng đèn cao áp sodium hay Metal Halide). Các loại đèn chiếu sáng Sodium hay đèn Metal Halide bên trong chứa các chất như thủy ngân, Natri gây ô nhiễm môi trường. Nếu bóng đèn sử dụng chưa gây ra hỏng hóc thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, nhưng một số công trình gặp lỗi, bóng đèn bị nứt hoặc vỡ, các chất thủy ngân bị tràn ra ngoài, gây hại cho môi trường và chính sức khỏe của chúng ta.

Nhưng đèn chiếu sáng led cao áp thì lại ngược lại: mang lại ánh sáng siêu sạch, bên trong không có chứa các chất gây hại như đèn cao áp sodium, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Các loại bóng đèn cao áp Sodium sử dụng các sợi đốt, chính vì thế khả năng tiết kiệm điện không cao bằng các loại đèn led, So với bóng đèn Sodium hay metal thì khả năng tiết kiệm điện lên tới 90%.

Tuổi thọ trung bình của các loại đèn led cao hơn hẳn các loại đèn sợi đốt huỳnh quang. Lên đến 50.000 giờ, các loại đèn chiếu sáng thông thường có tuổi thọ trung bình 10.000 giờ thấp hơn 5 lần so với đèn LED.

 

Mua đèn LED cao áp ở đâu?

Hiện nay, Blight là thương hiệu uy tín với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đèn chiếu sáng nhà ở, công trình, đường phố, nhà xưởng,… Tại Blight, có rất nhiều mẫu đèn cao áp để cho bạn lựa chọn, với đủ loại mẫu mã kiểu dáng, mục đích sử dụng và hiệu suất. Mọi chi tiết liên hệ và tư vấn miễn phí: 096 883 5050

Có thể bạn cũng quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050