Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian

Một trong số các tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng và khả năng quan sát của người dùng chính là cường độ ánh sáng. Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt và tạo môi trường ánh sáng thuận lợi nhất trong quá trình làm việc hay thư giãn, điều cần thiết là phải xác định cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phù hợp cho từng không gian và mục đích sử dụng. Vậy cường độ ánh sáng là gì, cường độ ánh sáng bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn? Cùng Blight tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian
Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng (luminous intensity) là đại lượng đo lường mức độ mạnh hay yếu của ánh sáng toả ra từ một nguồn sáng cụ thể theo một hướng nhất định. Đây là một trong số các tiêu chí quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chiếu sáng cũng như khả năng quan sát của người sử dụng. 

Ký hiệu của cường độ ánh sáng theo tiêu chuẩn quốc tế là I. Đơn vị đo là candela (viết tắt là Cd) hay Lux (lx) tuỳ vào ngữ cảnh sử dụng. Cường độ ánh sáng của ngọn nến thường được dùng làm chuẩn, mỗi ngọn nến có cường độ chiếu sáng = 1 candela, trong tiếng Anh “candela” được dịch nghĩa là “ngọn nến”.

Cường độ ánh sáng Lux là thông số xác định lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích (m2) hay còn gọi là độ rọi.  

 

Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian
Cường độ ánh sáng của ngọn nến được dùng làm chuẩn

Cường độ ánh sáng tốt cho mắt là như thế nào?

Để có được nguồn ánh sáng có cường độ phù hợp với đôi mắt, chúng ta cần xác định được mục đích sử dụng nguồn sáng đó. Với nhu cầu làm việc và cần sự tập trung cao, ánh sáng cần có cường độ lớn, với nhu cầu sinh hoạt bình thường thì nên sử dụng ánh sáng có cường độ vừa phải.

Ánh sáng vàng là ánh sáng thân thiện với đôi mắt, độ chói rất ít so với các màu ánh sáng khác. Ánh sáng trắng là ánh có quang phổ lớn và khá chói với các đôi mắt nhạy cảm và những người thị lực kém.

Vì vậy, cần căn cứ vào tình trạng của đôi mắt cũng như mục đích sử dụng ánh sáng để lựa chọn màu sắc và cường độ sáng phù hợp giúp bảo vệ thị lực, sức khoẻ người sử dụng. 

Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian
Cường độ ánh sáng tốt cho mắt

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong các khu vực sinh hoạt khác nhau

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho khu vực làm việc

Trong môi trường văn phòng hiện đại, các cán bộ nhân viên luôn luôn làm việc trước màn hình máy tính với tinh thần tập trung cao độ. Ánh sáng tốt là yếu tố quyết định đến năng suất làm việc. Chính vì vậy, việc trang bị một nguồn ánh sáng có cường độ tiêu chuẩn cho không gian này là vô cùng cần thiết. Các ánh sáng tiêu chuẩn cần đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt, tiết kiệm điện năng, an toàn tuyệt đối và tính thẩm mỹ cao.

Không phải không gian nào hiện nay cũng đáp ứng được cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, và nhiều người cũng không rõ rằng như thế nào là ánh sáng tiêu chuẩn. Chính vì vậy bảng ánh sáng tiêu chuẩn cho các khu vực trong văn phòng được đưa ra.

STT Không gian Độ rọi yêu cầu (lux)
1 Văn phòng làm việc > 400
2 Sảnh, phòng đợi 200
3 Nhà bảo vệ 200
4 Hành lang cầu thang 100
5 Thang cuốn 150

Để đảm bảo cường độ ánh sáng tiêu chuẩn này thì loại đèn được khuyến khích sử dụng nhất là đèn LED. Các sản phẩm đèn LED đa dạng như đèn LED dowlight, đèn LED hắt, Thanh nhôm LED định hình, đèn LED thả v.v……sẽ giúp bạn đáp ứng đẩy đủ ánh sáng tiêu chuẩn cho các không gian khác nhau trong văn phòng và tòa nhà.

Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho nơi ở dân dụng

Khác với không gian văn phòng, nhà ở là nơi con người chủ yếu là thư giãn. Là nơi diễn ra những phút giây sum họp vui vẻ của gia đình. Ở việt nam, việc bố trí ánh sáng trong nhà ở hầu hết do gia chủ tự quyết định, chỉ một vài nhà ở biệt thự và cao cấp thì mới có sự can thiệp tư vấn của chuyên gia và kiến trúc sư.

Chính vì vậy, rất ít những căn nhà có được cường độ ánh sáng tiêu chuẩn. Dưới đây là bảng cường độ ánh sáng tiêu chuẩn tương ứng với từng khu vực trong nhà.

STT Không gian Độ rọi yêu cầu (Lux)
1 Phòng ngủ 150
2 Phòng khách 400
3 Phòng bếp 600
4 Phòng học 700
5 Phòng tắm 400
6 Ban công 150
7 Cầu thang 100

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho không gian lớp học

Ánh sáng nơi lớp học cần được trang bị tốt để có thể đảm bảo thị lực của các em cũng như khả năng theo dõi bài giảng trên bảng. Ánh sáng đảm bảo an toàn cho đôi mắt, không gây chói mắt và nhức mỏi mắt.

STT Không gian chức năng Độ rọi
1 Phòng học >= 300
2 Phòng thí nghiệm, thực hành >= 500
3 Bảng đen >=  500
4 Phòng thể dục thể thao (bể bơi) >= 300
5 Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang >= 100
6 Nhà vệ sinh, phòng tắm >= 200
Cường độ ánh sáng là gì? Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong các không gian
Cường độ ánh sáng phù hợp với không gian phòng học đảm bảo thị lực của học sinh

Mong rằng những kiến thức Blight chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn hiểu hơn về cường độ ánh sáng cũng như dễ dàng lựa chọn được loại bóng đèn phù hợp với từng không gian chiếu sáng.  

Bạn có thể quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050