Tiêu chuẩn ánh sáng 2019 cho không gian trong nhà

Để cho căn nhà ấm cúng của bạn có được nguồn ánh sáng đầy đủ và chất lượng nhất thì khi thiêt kế và lắp đặt các thiết bị ánh sáng cần tuân thủ các tiêu chuẩn ánh sáng. Rất nhiều căn nhà rất đẹp nhưng lại mắc các lỗi bố trí ánh sáng thật đáng tiếc. Hãy tham khảo các thông tin về tiêu chuẩn ánh sáng trong nhà dưới đây để có được một nguồn ánh sáng đúng chuẩn, thoải mái, tiện nghi và an toàn cho sức khỏe.

4 tiêu chuẩn 2019 về ánh sáng cho không gian trong nhà

Tiêu chuẩn về độ rọi

Độ rọi của ánh sáng là lượng ánh sáng phủ trong đơn vị m2. Độ rọi của ánh sáng ảnh hưởng đến thị giác của con người sống trong không gian đó. Nếu độ rọi ánh sáng không thích hợp có thể gây khs chịu cho mắt thậm chí cảm giác stress. Mỗi một khu vực trong nhà cần có một độ rọi ánh sáng khác nhau, phục vụ cho từng mục đích và thời điểm sử dụng.

STT Không gian chiếu sáng Độ rọi yêu cầu (LUX)
1 Phòng khách >= 300
2 Phòng ngủ >= 100
3 Phòng bếp, phòng ăn >= 500
4 Hành lang, cầu thang >= 100

Đây là tiêu chuẩn về độ rọi tốt nhất cho các không gian trong nhà. Nếu nhu cầu sử dụng ánh sáng lớn hơn bạn có thể tăng độ rọi cho từng không gian. Nhưng chớ nên tăng lên quá nhiều vì đây là độ rọi tiêu chuẩn được rút ra sau nhiều nghiên cứu và thí nghiệm.

Tiêu chuẩn về chỉ số hoàn màu

Để có thể nhận biết được màu sắc của các vật xung quanh một cách chân thực nhất dưới nguồn ánh sáng nhân tạo, chúng ta cần quan tâm đến chỉ số hoàn màu. Chỉ số hoàn màu tiêu chuẩn cho không gian trong nhà là từ 80 Ra trở lên. Các đèn như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compac thường không đạt được tiêu chuẩn này. Chỉ có các đèn LED hiện đại với những chip LED mang công nghệ tiên tiến mới cho ra lượng ánh sáng có chất lượng tốt, độ hoàn màu có thể lên tới 85Ra hoặc hơn thế nữa.

Tiêu chuẩn ánh sáng 2019 cho không gian trong nhà
Độ hoàn màu – chỉ số quan trọng không thể thiếu của đèn LED

Tiêu chuẩn về màu sắc ánh sáng

Lựa chọn được màu sắc ánh sáng phù hợp với không gian là điều mà ai cũng muốn, và tiêu chuẩn về màu sắc ánh sáng sinh ra là để giúp bạn thực hiện điều này.

STT Nhiệt độ màu Màu sắc ánh sáng
1 Thấp hơn 3300k Trắng ấm
2 3300 ~ 5300k Trắng trung tính
3 Lớn hơn 5300k Trắng lạnh

Ánh sáng nhân tạo hiện này có ba màu sắc chính, mỗi màu nằm trong dải nhiệt độ khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc ánh sáng cho từng không gian dựa vào ba yếu tố chính sau:

Màu sắc của sơn tường. Các màu sắc sơn tường khác nhau phù hợp với màu ánh sáng khác nhau. Ví dụ nếu sơn tường màu xanh lại sử dụng ánh sáng vàng sẽ làm màu sơn trông xỉn hơn. Màu ánh sáng xanh sẽ làm cho màu sơn lạnh đi v.v…….

Phụ thuộc vào từng không gian khác nhau. Các không gian khác nhau cho căn nhà với mục đích sử dụng khác nhau cần có màu ánh sáng khác nhau. VD: phòng khách nên sử dụng màu trắng, phòng ngủ nên sử dụng màu vàng ấm…

Phụ thuộc vào sở thích của gia chủ. Với các sở thích trang trí khác nhau thì màu sắc ánh sáng đi kèm cũng khác nhau.

Tiêu chuẩn ánh sáng 2019 cho không gian trong nhà
Nhiệt độ màu ánh sáng đèn LED

Tiêu chuẩn về công suất

Công suất đèn cần đạt được các tiêu chuẩn về mật độ công suất. Nếu bạn dùng công suất đèn quá lớn so với nhu cầu thì sẽ gây lãng phí điện năng không cần thiết, còn sử dụng công suất nhỏ hơn thì sẽ gây thiếu hụt ánh sáng.

STT Không gian chức năng Mật độ công suất (w/m2)
1 Phòng khách <= 13
2 Phòng ngủ <= 8
3 Phòng bếp, phòng ăn <= 13
4 Hành lang, cầu thang, ban công <= 7
5 Tầng hầm

Khi thiết kế và lắp đặt ánh sáng trong nhà, cần lưu ý đến 4 tiêu chuẩn trên để đạt được nguồn ánh sáng chất lượng nhất.

Thanh nhôm LED định hình đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chiếu sáng

Tiêu chuẩn ánh sáng 2019 cho không gian trong nhà
Những vệt sáng đơn giản mà đầy nghệ thuật

Sản phẩm thanh nhôm LED định hình là sản phẩm đèn LED mới vô cùng hiện đại. Nó có thể dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn ánh sáng, giúp cho bạn tiết kiệm nhiều công sức khi bố trí ánh sáng trong căn nhà thân yêu của mình. Với các chip LED chất lượng cao cho cường độ ánh sáng tốt, chỉ số hoàn màu luôn đạt trên 80 Ra, 3 chế độ màu ánh sáng tích hợp trên một đèn……Đây là sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo cho nhà bạn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050