Giải pháp chiếu sáng cảm xúc trong không gian sống hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại, những áp lực từ xã hội – công việc khiến con người càng ngày càng bị nhiều stress. Khi về đến căn nhà của mình người ta thường tìm đến cảm giác thư giãn nghỉ ngơi và điều chỉnh tâm trạng. Các giải pháp chiếu sáng cảm xúc đang là sự lựa chọn tốt nhất để giúp chủ nhân của các không gian sống tạo ra những cảm giác thoải mái và trải nghiệm sống tuyệt vời nhất.

Ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc con người như thế nào?

Bộ phận tiếp nhận ánh sáng của con người là đôi mắt. Sau khi ánh sáng được truyền vào võng mạc, các tế bào thần kinh thị giác sẽ truyền các xung và tín hiệu thần kinh đến bộ não để xử lý. Màu sắc và cường độ ánh sáng khác nhau có thể có ảnh hưởng khác nhau đến cảm giác và cảm xúc của con người.

Các nhà khoa học Mỹ ở Ohio đã nghiên cứu được rằng, ánh sáng tự nhiên ở các thời điểm khác nhau trong ngày có tác động không nhỏ đến các hoạt động và hành động của mọi người. Ánh sáng ban ngày khiến con người hưng phấn và tập trung hơn vào công việc, trong khi đó ánh sáng lúc xế chiều và hoàng hôn tạo cảm giác muốn nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.

Giải pháp chiếu sáng cảm xúc trong không gian sống hiện đại
Ánh sáng dẫn dắt cung bậc cảm xúc

Các tiêu chuẩn chiếu sáng cảm xúc hiệu quả hiện nay

Lợi dụng kết quả của nghiên cứu trên, các chuyên gia ánh sáng đã áp dụng sử dụng ánh sáng nhân tạo trong các không gian sống để điều khiển cảm xúc của con người. Các tiêu chuẩn ánh sáng cho từng không gian khác nhau được tạo ra để phục vụ cho các nhu cầu cảm xúc khác nhau của người sử dụng

Nguyên tắc chung của các tiêu chuẩn này là sự phù hợp với khung cảnh và nhịp sinh học của con người và quan trọng nhất là định hướng cảm xúc. Các giải pháp chủ yếu sử dụng các ánh sáng có nhiệt độ màu và độ rọi khác nhau một cách hợp lý để đạt được hiệu quả lớn nhất.

Ánh sáng cảm xúc trong không gian sống hiện đại

Tiêu chuẩn ánh sáng cảm xúc cho phòng khách

Ánh sáng phòng khách  cần hướng đến sự tiện ích và linh hoạt. Các màu ánh sáng khác nhau phù hợp với các mùa khác nhau. Mùa xuân tràn đầy nhựa sống, mùa hè sảng khoái dễ chịu, mùa thu tươi mát dịu nhẹ, mùa đông ấm áp. Các ánh sáng với nhiệt độ màu từ 2400K – 6000K rất phù hợp cho nhiệm vụ này.

Ngoài ra , trong phòng khách cũng có thể sử dụng các chế độ ánh sáng khác nhau như ánh sáng đồng đều 300LUX, ánh sáng chiếu dọc 200LUX giúp tăng cảm giác không gian hoặc ánh sáng tập trung tỉ lệ 5:1. Phòng khách còn nên trang bị các chế độ chiếu sáng xem phim, giải trí, thư giãn để phục vụ các mục đích đa dạng.

Giải pháp chiếu sáng cảm xúc trong không gian sống hiện đại
Ánh sáng cảm xúc cho không gian phòng khách

Tiêu chuẩn ánh sáng cảm xúc cho phòng ăn

Chế độ ăn uống: Nhiệt độ màu thấp và độ sáng cao cho ẩm thực phong phú màu sắc; Nhiệt độ màu cao và độ sáng cao để khôi phục màu sắc chân thực nhất.

Chế độ ăn uống lãng mạn: giảm độ sáng xung quanh, chiếu sáng những góc nhỏ, tăng sự thân mật.

Chế độ giải trí sau bữa ăn (tráng miệng, dùng đồ uống nhẹ): ánh sáng một màu, mức chiếu sáng thấp tạo ra bầu không khí hài hòa và thoải mái.

Các chế độ sáng này có thể sử dụng ánh sáng từ 500 – 600LUX.

Giải pháp chiếu sáng cảm xúc trong không gian sống hiện đại
Không gian phòng bếp với nhiều lớp ánh sáng kết hợp

Tiêu chuẩn ánh sáng cảm xúc cho phòng ngủ

Chế độ nghỉ ngơi: độ rọi và nhiệt độ màu thấp

Chế độ đọc: đèn chiếu sáng tập trung vào giường ngủ kết hợp với chiếu sáng phụ trợ xung quanh. Chủ yếu phục vụ cho việc đọc sách báo, sử dụng điện thoại và máy tính bảng v.v……..

Chế độ ban đêm: ánh sáng 2LUX đáp ứng nhu cầu nhìn đêm. Môi trường ánh sáng yên tĩnh và lãng mạn

Tiêu chuẩn ánh sáng cảm xúc cho phòng đọc sách

Ánh sáng trắng 4500K -5000K cho sự tập trung cao độ và sự tỉnh táo cần thiết cho các công việc cần xử lý. Ánh sáng 3500K dịu nhẹ hơn cho những thời điểm thư giãn, nghe nhạc.v.v……..

Để thực hiện được các giải pháp chiếu sáng cảm xúc thật hoàn thiện và hoàn hảo bạn cần có quá trình nghiên cứu và thiết kế tỉ mỉ. Lựa chọn kỹ lưỡng các thiết bị chiếu sáng LED chất lượng, đảm bảo được đúng chuẩn nhiệt độ màu ánh sáng và độ rọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050