6 Cách mà ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều khi chúng ta không để ý đến sự ảnh hưởng của ánh sáng đến tâm trạng và cảm xúc của mình. Việc bạn cảm thấy dễ chịu vào những ngày đẹp trời và “down mood” vào những ngày âm u không phải là ngẫu nhiên. Ánh sáng xung quanh bạn, cả ánh sáng nhân tạo và tự nhiên đang ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác, cảm xúc của bạn. Hãy xem 6 cách mà ánh sáng tác động đến cảm xúc thường ngày của bạn qua bài viết này nhé.

Ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

6 Cách mà ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn
Ánh sáng ảnh hưởn trực tiếp đến cảm xúc của con người

Ánh sáng có thể gia tăng cảm xúc

Những ánh sáng với cường độ mạnh có thể làm gia tăng cảm xúc cả tích cực lẫn tiêu cực. Một nghiên cứu vào năm 2014 tại Anh đã cho các tình nguyện viên đánh giá mức độ hung hăng của một người đàn ông, mức độ quyến rũ của một người phụ nữ, độ hấp dẫn của một loại sốt chấm gà rán qua các bức ảnh dưới các mức độ ánh sáng khác nhau. Kết quả cho thấy rằng các ứng viên đều nhận thấy người đàn ông hung hăng hơn, người phụ nữ quyến rũ hơn và sốt gà hấp dẫn hơn hẳn khi ở cường độ ánh sáng rực rỡ.

Xem thêm:

Ánh sáng có thể khiến cho chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn

Ánh sáng trắng xanh khi tiếp xúc vào ban ngày giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn, nó cũng giúp cho bạn cảm thấy cơ thể tràn trề năng lượng. Những người có tiếp xúc với ánh sáng trắng xanh có bước sóng ngắn có năng suất làm việc cao hơn hẳn bình thường. Hiệu quả này không chỉ có trong thời điểm tiếp xúc với ánh sáng mà còn kéo dài sau khi tiếp xúc nửa giờ đồng hồ.

Ánh sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ánh sáng xanh cho ta sự hưng phấn, tập trung vào ban ngày tuy nhiên lại là yếu tố dẫn đến rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các máy tính bảng và điện thoại trước khi ngủ sẽ làm cho bộ não lâm vào tình trạng giả hưng phấn và khó đi vào giấc ngủ hơn. Khó ngủ và mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khả năng phán đoán và vận động của con người. Vì thế hãy tắt các thiết bị điện thoại và máy tính bảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Ánh sáng tự nhiên khiến bạn hạnh phúc hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người sống trong phòng có cửa sổ với ánh sáng tự nhiên sẽ có giấc ngủ tốt hơn, tâm trạng thoải mái hơn và hạnh phúc hơn. Đơn giản là vì ánh sáng tự nhiên rất phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể con người. Nó giúp điều hòa, ổn định đồng hồ sinh học và nâng cao chất lượng sống.

Ánh sáng giúp giảm các triệu chứng phiền muộn

Ánh sáng tự nhiên ở một vài thời điểm trong ngày còn có hàm lượng Vitamin D cao giúp con người giảm sự thiếu hụt Vitamin D và các triệu chứng phiền muộn và trầm cảm. Các loại đèn nhân tạo bắt chước ánh sáng tự nhiên đã được áp dụng vào việc chữa trị trầm cảm ở các bệnh nhân mới mắc bệnh và đem lại hiệu quả tốt.

6 Cách mà ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn
Các ánh sáng thích hợp có thể sử dụng để chữa trị trầm cảm

Ánh sáng ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bạn

Ánh sáng thực sự còn ảnh hưởng đến cách chúng ta ăn, ăn bao nhiêu, thậm chí là cả vị giác của chúng ta. Chúng ta ăn ít hơn và ăn chậm hơn khi ở những nơi có ánh sáng nhẹ và ánh sáng mờ. Chúng ta tiêu thụ nhiều các thức ăn không lành mạnh hơn ở những nhà hàng có không gian tối. Các ánh sáng khác nhau cũng ảnh hưởng đến màu của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang, từ đó ảnh hưởng đến vị giác và cảm giác của những người thưởng thức.

Các loại đèn với ánh sáng cảm xúc

6 Cách mà ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn
Các đèn LED cho ra những ánh sáng nhân tạo có thể điều chỉnh cảm xúc

Nhờ nắm được cách mà ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc của con người, người ta đã tạo ra những nguồn ánh sáng nhân tạo gần giống nhất ánh sáng tự nhiên để có thể điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Phổ biến nhất là những thiết bị chiếu sáng LED hiện đại với nhiều chế độ ánh sáng khác nhau. Các không gian khác nhau trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm v.v….khi lắp đặt các thiế bị chiếu sáng này sẽ mang đến cho chủ nhân một cảm giác thư giãn thoải mái và luôn có cảm xúc tích cực, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050