Đèn LED bể cá – sự lựa chọn tốt nhất

Bể cá cảnh và bể thủy sinh lâu nay đã trở thành nét quen thuộc trong nhiều gia đình. Và để có được một chiếc bể đẹp thì yếu tố ánh sáng là không thể thiếu. Các thiết bị chiếu sáng cũ tiêu tốn nhiều điện năng và tỏa ra nhiệt lượng lớn ảnh hưởng đến các sinh vật trong bể. Chính vì vậy các thiết bị đèn LED trang trí bể cá càng ngày càng được ưa chuộng sử dụng vì chúng khắc phục được những nhược điểm trên.

Các loại đèn bể cá kiểu cũ

Các đèn trang trí bể cá kiểu cũ gồm đèn compact, đèn HO, đèn VHO, đèn metal halide v.v……Các loại đèn này có công suất đa dạng từ 10W – 1000W và cho ra các ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3000K cho đến 20000K. Tuy nhiên nhược điểm cố hữu của các loại đèn này vẫn là tiêu tốn khá nhiều điện năng đồng thời tỏa ra nhiều nhiệt lượng. Điều này khiến cho sự sống của các sinh vật trong bể bị ảnh hưởng và lãng phí điện năng không cần thiết. Nhiệt lượng quá lớn cũng khiến tuổi thọ của các đèn này không cao, hay phải thay thế sửa chữa.

Đèn LED trang trí bể cá

Từ khi những thiết bị đèn LED ra đời thì người ta đã nghĩ ngay đến việc áp dụng chúng cho các bể cá và bể thủy sinh. Đèn LED đã khắc phục được những nhược điểm của các loại đèn cũ như cho chất lượng ánh sáng ổn định, tiết kiệm điện năng, tỏa ít nhiệt, tuổi thọ cao v.v………Một thiết bị đèn LED còn có nhiều chế độ ánh sáng với các nhiệt độ màu khác nhau phù hợp cho nhiều loại sinh vật.

Đèn LED cũng là loại đèn cho ra ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhất. Mặc dù có giá thành cao hơn các loại đèn truyền thống nhưng xét về hiệu quả sử dụng cũng như độ bền và tuổi thọ của loại đèn này thì nó hoàn toàn xứng đáng.

Đèn LED bể cá – sự lựa chọn tốt nhất
Đèn LED với nhiều ưu điểm nổi trội, là lựa chọn tốt nhất cho các bể cá

Sử dụng đèn LED phù hợp cho từng loại bể cá khác nhau

Các loại bể cá khác nhau cần sử dụng các công suất đèn cũng như loại ánh sáng khác nhau, vì vậy mà bạn cần lưu ý vấn đề này.

Đèn LED bể cá nước ngọt

Trong các bể cá nước ngọt, bạn chỉ cần sử dụng đèn LED có công suất từ 10 – 15W tùy thuộc vào thể tích bể và số lượng cá .

Đèn LED cho bể thủy sinh

Đối với bể thủy sinh có các loại cây, rêu, bèo v.v…..và các sinh vật thủy sinh khác thì bạn cần tính toán đến độ sâu của bể, loại cây, và mức độ tăng trưởng dự tính của cây. Trung bình thì các bể kiểu này cần 0,5 cho đến 1W trên một lít nước. Ngoài ra một số loại cây thủy sinh đặc thù sẽ cần đến nhu cầu ánh sáng đặc thù riêng.

Đèn LED bể cá – sự lựa chọn tốt nhất
Đèn LED cho bể thủy sinh để bàn

Đèn LED cho bể cá biển

Các bể nuôi cá biển và sinh vật biển cần đèn có dải quang phổ rộng, công suất đầy đủ. Trung bình sẽ là 1 cho đến 2,5W cho 1L nước.

Những điều cần chú ý khi lắp đặt đèn LED bể cá

Sử dụng đèn có công suất phù hợp

Dùng đèn có công suất quá cao hoặc sử dụng quá nhiều đèn sẽ gây nên sự mất cân bằng CO2 và Oxy trong nước. Ảnh hưởng đến sự phát triển và sức đề kháng của cá và các sinh vật khác trong bể. Nếu sử dụng quá ít ánh sáng sẽ khiến cho các sinh vật không đủ điều kiện phát triển, còi cọc và yếu ớt. Vì vậy khi lắp đặt đèn bạn cần tính toán kỹ lưỡng lượng ánh sáng cho từng kích thước bể cũng như số lượng sinh vật trong bể.

Cài đặt thời gian chiếu sáng cho bể

Chu kỳ sinh học của cá và các sinh vật thủy sinh khác cũng có ngày và đêm, vì vậy để đảm bảo cho sự phát triển và sinh hoạt của chúng, bạn cần có thời gian chiếu sáng phù hợp. Thông thường là từ 6 đến 12 tiếng một ngày. Để tránh việc quên mất giờ giấc bật tắt, bạn nên lắp bộ hẹn giờ cho đèn bể cá.

Đèn LED bể cá – sự lựa chọn tốt nhất
Nên cài đặt thời gian sáng cho đèn LED bể cá

Lưu ý trong lắp đặt

Các bộ đèn cho bể cá nên sử dụng bộ nguồn 12 hoặc 24V để đảm bảo an toàn cho cả con người và sinh vật dưới nước. Các dây dẫn và bộ nguồn mặc dù có khả năng chống nước nhưng để an toàn nhất thì vẫn nên đặt bên ngoài bể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050