Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đèn LED có cần tiêu chuẩn này không?

Khá nhiều người đã từng nghe tới tiêu chuẩn RoHS, nhưng để thực sự hiểu rõ tiêu chuẩn này đại diện cho cái gì và phạm vi áp dụng ra sao thì lại chẳng mấy ai biết. Để tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này cũng như nó được áp dụng cho những sản phẩm nào v.v… chúng tôi đã tổng hợp thông tin và tạo ra bài viết này để giúp các bạn nắm rõ về tiêu chuẩn ROHS.

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

RoHS là chữ viết tắt của cụm từ Restriction Of Hazardous Substances, tạm dịch là tiêu chuẩn về hạn chế các chất độc hại của sản phẩm.

Tiêu chuẩn này được liên minh Châu Âu ban hành vào ngày 1/7/2006 và có hiệu lực ngay thời điểm này. Tiêu chuẩn này được ban hành nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi các chất độc có thể có trong các thiết bị điện và điện tử. Toàn bộ 100% các sản phẩm điện và điện tử tại các nước Châu Âu đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn này nếu muốn đến được tay khách hàng.

Tiêu chuẩn này bắt buộc các nhà sản xuất phải hạn chế các chất độc hại điện tử trong quá trình sản xuất. Điều này cũng khiến các chất thải điện giảm thiểu mức độ gây hại đến môi trường.

Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đèn LED có cần tiêu chuẩn này không?
Tiêu chuẩn an toàn RoHS

Những chất nào bị cấm trong tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS cấm tổng cộng 6 chất độc hại thường xuất hiện trong các thiết bị điện, điện tử thế hệ cũ gồm : Cd(Cadmium), Hg(Thủy ngân), Chromium, PBBs(Biphenyl), PBDEs(ete diphenyl polybrominated), Pb(chì).

Trước khi các sản phẩm từ bên ngoài đưa vào châu Âu cũng đều phải kiểm định RoHS. Vì châu Âu là một trong những thị trường hàng đầu Thế giới nên các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn vào Châu Âu sẽ có chất lượng rất tốt. Điều này vô hình chung tạo nên giá trị cho những sản phẩm điện và điện tử có chứng chỉ RoHS.

Quy trình kiểm định RoHS

Máy kiểm định

Để kiểm định tiêu chuẩn RoHS người ta sử dụng một máy quét quang phổ tia X chuyên dụng. Đây là biện pháp nhanh nhất để phát hiện và đo lường hàm lượng 6 chất độc hại được liệt kê bên trên.

Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đèn LED có cần tiêu chuẩn này không?
Máy kiểm định tiêu chuẩn RoHS

Thời gian ban hành và áp dụng

Các đơn vị sản xuất muốn có chứng nhận RoHS cho sản phẩm của mình cần chứng minh được chất lượng với cơ quan chủ quản tại Quốc gia đó. Tại Liên minh châu Âu EU, tiêu chuẩn an toàn RoHS đã được ban hành và áp dụng từ ngày 1/7/2006, tuy nhiên tại các nước khác cũng như tại Việt Nam thì tiêu chuẩn này được áp dụng muộn hơn nhiều. Tại Việt Nam, ngày 23/9/2011 thông tư số 30/2011/TT-BCT được ban hành nhằm kiểm soát và hạn chế 6 chất độc hại có trong vật liệu của các sản phẩm điện và điện tử theo tiêu chuẩn RoHS.

Tiêu chuẩn RoHS áp dụng với những sản phẩm nào?

Theo quy định Châu Âu thì các sản phẩm sau đây cần có tiêu chuẩn RoHS:

Các thiết bị điện dân dụng lớn như tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt v.v…..

Các thiết bị điện gia dụng nhỏ như lò nướng mini, máy hút bụi, ….

Các thiết bị viễn thông, các thiết bị về công nghệ thông tin……..

Các thiết bị nghe nhìn như radio, TV, nhạc cụ điện tử ……

Dụng cụ điện, điện tử cầm tay

Dụng cụ y khoa dùng điện

Các loại máy chế biến điện

Các loại đèn và thiết bị chiếu sáng khác

Các đồ chơi điện tử và dùng điện

Các dụng cụ theo dõi và quan sát như camera.

Tất cả các sản phẩm trong sách trên cần đạt tiêu chuẩn RoHS để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đến sức khỏe người sử dụng.

Đèn LED có cần đáp ứng tiêu chuẩn RoHS không?

Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đèn LED có cần tiêu chuẩn này không?
Các thanh nhôm LED định hình đều đạt tiêu chuẩn RoHS

Đèn LED cũng là một thiết bị chiếu sáng nằm trong danh sách trên. Các sản phẩm đèn LED chiếu sáng nên đạt tiêu chuẩn RoHS để có độ an toàn cao nhất. Thực tế hiện nay, rất nhiều các sản phẩm LED chiếu sáng đã chú trọng đến tiêu chuẩn này, đặc biệt là các sản phẩm thế hệ mới như thanh nhôm LED định hình. Các nhà sản xuất đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng cũng như vấn đề bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Chỉ số IP là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050