Nhôm anode hóa là gì? Những đặc điểm của nhôm anode hóa:

Khi tìm hiểu về các chất liệu của nhôm, bạn thường hay gặp thuật ngữ nhôm anode hay a-nốt nhôm. Vậy nhôm anode là gì, nó có tính chất gì khác biệt với chất liệu nhôm thông thường? Cùng Blight tìm hiểu nhé!

Nhôm anode là gì?

Nhôm anode là dòng vật liệu nhôm cao cấp có độ bền, độ cứng có thể nói là đứng sau kim cương. Hiện nay chất liệu này được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp vật liệu vũ trụ, máy móc, công nghệ chế tạo ô tô, xây dựng, y tế,…

Nhôm anode hóa là gì? Những đặc điểm của nhôm anode hóa:
Nhôm anode có độ cứng chỉ sau kim cương

Công nghệ anode nhôm là công nghệ oxy hóa vật liệu/ linh kiện nhôm bằng cách nhúng tấm nhôm thông thường vào bể anodized gồm các hoá chất acetone, axit sunfuric đậm đặc. Trong đó vật liệu nhôm được cài đặt là cực dương, các hóa chất là cực âm. Khi dòng điện chạy qua bể anodized và làm oxy hoá bề mặt của tấm nhôm tạo lớp oxy hóa mỏng nhưng cực bền và có thể xếp độ cứng của anod đứng sau kim cương.

Chính lớp oxy hóa nhôm này đã khiến cho nó trở nên cứng và bền bỉ hơn rất nhiều so với nhôm nguyên chất.

Đặc điểm của nhôm anode là gì?

Lớp oxy hóa nhôm này cực kì bền bỉ. Các liên kết của nó với là một phần của kết cấu vĩnh cửu của nhôm nguyên bản và không chuyển sang dạng khác dưới tác động của cơ học.

Nhôm anode nhẹ và là loại nhôm không dẫn điện.

Nhôm anode hóa có độ bền gần như là vĩnh cửu, chống bào mòn cao.

Những ứng dụng phổ biến của nhôm anode:

– Nhôm anode được ứng dụng rất phổ biến ở ngành công nghiệp cửa nhôm cao cấp ở các quốc gia phát triển như: các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với tình trạng thời tiết khí hậu trên trái đất đang ngày càng thay đổi thì việc sử dụng nhôm Anode chính là điều cần thiết.

Nhôm anode hóa là gì? Những đặc điểm của nhôm anode hóa:
Nhôm anode được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

– Nhôm anode để chế tạo cho các vỏ xe,  các phần hở cần bảo vệ của hãng xe ô tô hạng sang như: Ford, Lamboghini, Rolls Royce… Với độ cứng, độ bền chỉ đứng sau kim cường thì chắc chắn vỏ xe sang được làm từ nhôm anode là điều cực kì cần thiết.

– Ngành công nghiệp  xây dựng hiện đại: Sử dụng nhôm anod để làm kết cấu khung nhà thép và các phần kết cấu hở…

– Anode nhôm cũng là vật liệu phổ biến sử dụng cho công nghệ sản xuất đồ gia dụng cao cấp như: chảo anod, nồi anod…

– Ngoài ra, anode nhôm còn dùng để chế tạo cho vỏ cho các loại vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất nhờ tính bền chống mài mòn và tác động mạnh do các mảnh vụn thiên thạch có thể va chạm vào…

– Ngành công nghiệp điện tử, thì anode nhôm là vật liệu tạo nên các linh kiện điện tử hoặc vỏ bọc máy vi tính,  điện thoại cao cấp.

– Ngành y tế sử dụng nhôm anod để làm các loại khớp giả vì độ cứng và khả năng chống mài mòn do tác động hóa học sinh học của dòng máu trong cơ thể.

– Cũng có thể sử dụng các loại chất nhuộm màu để tạo màu trang trí cho nhôm anod để sản xuất các loại đèn và các đồ vật trang trí khác. Đặc biệt nhôm định hình LED sử dụng nhôm anode cực kì bền bỉ, thách thức thời gian.

Bạn có thể quan tâm: Thanh nhôm định hình LED tản nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050