Thanh nhôm tản nhiệt của đèn LED định hình có cơ chế như thế nào?

Không còn xa lạ gì với những mẫu đèn LED âm trần với bộ tản nhiệt đằng sau cực kì to và đặc trưng. Tuy nhiên với thanh nhôm tản nhiệt của LED định hình, ít ai có thể để ý cơ chế tản nhiệt là gì. Liệu rằng bộ tản nhiệt có ảnh hưởng đến chất lượng của đèn LED hay không, cùng Blight tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao phải tản nhiệt cho đèn LED ?

Có nhiều lý do để đèn chiếu sáng cần được tản nhiệt một cách tốt nhất:

Tuổi thọ: Cấu tạo của đèn LED gồm các linh kiện bán dẫn. Các linh kiện này hoạt động trong điều kiện nhiệt độ môi trường thấp và trung bình. Với môi trường có nhiệt độ cao, linh kiện bán dẫn không có được tuổi thọ cao.

Thanh nhôm tản nhiệt của đèn LED định hình có cơ chế như thế nào?
Thanh nhôm tản nhiệt đèn LED phải đảm bảo thoát nhiệt nhanh, hiệu quả

Đây chính là lý do các sản phẩm chiếu sáng LED đều phải ưu tiên tản nhiệt thật tốt. Một số ví dụ điển hình các bạn sẽ thấy đèn led downlight có phần đế tản nhiệt lớn, thiết kế dạng khuôn đúc từng lá nhôm để thoát nhiệt nhanh chóng mặc dù đèn Led tỏa nhiệt rất thấp so với đèn sợi đốt.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy: đèn LED hoạt động ổn định và tuổi thọ hơn ở môi trường nhiệt độ thấp. Các loại đèn chiếu sáng công suất cao như nhà xưởng, nơi sản xuất cần phải có loại đèn chiếu sáng có bộ tản nhiệt lớn. Nếu như chip LED vượt quá 105 độ có thể chúng cháy luôn.

Đảm bảo an toàn cháy nổ cho người sử dụng

Sự tích tụ nhiệt quá cao ở một vị trí nhỏ rất dễ dẫn đến cháy nổ, mất an toàn. Nhờ có thanh nhôm tản nhiệt mà chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng hơn. Nhiệt độ từ chip LED được truyền vào thanh nhôm và thoát ra ngoài môi trường liên tục và đồng đều.

Thông thường các thanh LED định hình được lắp ở vị trí nhỏ như tủ kệ, hộc tủ, tủ quần áo,… nên thoát nhiệt tốt là điều ưu tiên lớn đến tránh chập cháy gây nguy hiểm.

Các loại tản nhiệt của đèn chiếu sáng hiện nay

Hiện nay thị trường đèn LED chiếu sáng hiện nay có nhiều kiểu tản nhiệt khác nhau, có loại từ khuôn đúc sẵn, có loại bằng các lá nhôm mỏng được thiết kế ngay sau bảng chip LED. Trong đó cấu tạo các lá nhôm mỏng mang lại hiệu quả hơn cả.

Xem thêm: Nhôm tản nhiệt – chất liệu tản nhiệt tuyệt vời

Tuy nhiên, với thanh nhôm định vị đèn LED chúng ta không thể thiết kế các lá nhôm như vậy mà chúng thoát nhiệt theo một cơ chế khác.

Cơ chế tản nhiệt của đèn LED thanh nhôm

Dây LED chiếu sáng liên tục sẽ sản sinh lượng nhiệt suốt chiều dài dây. Lượng nhiệt này sinh ra sẽ được lớp keo dán 3M truyền tải vào thanh nhôm. Với thanh nhôm có khả năng truyền nhiệt cực kì tốt, một phần nhiệt tiếp tục được thoát hẳn ra bên ngoài, một phần nhiệt được giữa lại ở thanh nhôm. Tuy nhiên, với đèn LED dây có công suất khá thấp nên nhiệt độ chúng sinh ra là không đáng kể, với thanh nhôm hấp thụ nhiệt là đã đáp ứng được yêu cấu giúp cho dây LED dán có tuổi thọ cao.

Bạn lưu ý với thanh nhôm kém chất lượng thì khả năng thoát nhiệt kém hơn khiến cho tuổi thọ đèn LED không được bền. Nhiều bạn bảo tuổi thọ của dây LED kém, quảng cáo tuổi thọ lên tới 10 năm nhưng chỉ dùng được 2-3 năm đã hỏng. Thực ra có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mắt LED, và trong số đó tản nhiệt là một yếu tố rất quan trọng.

Qua đây, các bạn đã thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn thanh nhôm định hình chất lượng chưa nào? Hãy là người tiêu dùng thông thái để hệ thống đèn LED chiếu sáng được ổn định nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050