[Tìm hiểu] Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà hiện đại

Chúng ta đã bàn bạc quá nhiều về các nguồn sáng nhân tạo trong không gian sống hiện đại mà bỏ qua một yếu tố ánh sáng rất quan trọng khác. Đó chính là ánh sáng tự nhiên. Qua bài viết này, Blight sẽ đưa đến cho các bạn các giải pháp chiếu sáng tự nhiên hiệu quả nhất cho tổ ấm thân yêu của bạn.

Ánh sáng tự nhiên có ảnh hưởng thế nào đến con người

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta vẫn sinh hoạt dưới các nguồn ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, ánh trăng. Các nguồn ánh sáng này có ảnh hưởng quan trọng đến nhịp sinh học của cơ thể con người. Cho đến khi những nguồn ánh sáng nhân tạo hiện đại được phát minh như đèn điện v.v…. thì thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng tự nhiên ngày càng ít.

Điều này vô hình chung gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm đảo lộn nhịp sinh học. Chính vì vậy, khi thiết kế một căn nhà các kiến trúc sư vẫn luôn chú ý đến việc bổ sung các nguồn sáng tự nhiên để cân bằng với ánh sáng nhân tạo.

Các giải pháp ánh sáng tự nhiên cho không gian kiên trúc hiện đại

Sử dụng gạch kính lấy sáng

Gạch kính không còn là một vật liệu gì xa lạ, chúng vừa có chức năng lấy nguồn sáng tự nhiên tốt cho không gian, vừa có thể giảm bớt đi độ gay gắt của ánh nắng. Gạch kính có chức năng cách âm tốt, khả năng cách nhiệt và chống thấm nước ổn , ngoài ra tính thẩm mỹ rất cao nên thường được dùng để trang trí tường, làm vách ngăn,….Ngoài các loại gạch kính trong, trên thị trường cũng có nhiều loại gạch kính mờ để đảm bảo sự riêng tư cho từng không gian.v.v….

[Tìm hiểu] Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà hiện đại
Tăng cường nguồn sáng tự nhiên bằng gạch kính

Sử dụng giếng trời đưa nguồn sáng tự nhiên vào nhà

Những nhà có diện tích khiêm tốn và các nhà có nhiều tầng lầu thường sử dụng giếng trời làm nguồn sáng tự nhiên,giúp cho ánh sáng tỏa đều trong không gian nhà ở. Giếng trời thường được bố trí ở khoảng giữa của không gian, cùng nơi với cầu thang để tạo điều kiện cho sự lưu thông ánh sáng tự nhiên đạt cực độ. Kích thước của giếng trời phụ thuộc vào diện tích mặt bằng và không gian bên trong của căn nhà.

[Tìm hiểu] Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà hiện đại
Sử dụng giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên

Sử dụng gạch thông gió

Gạch thông gió với nhiều kiểu dáng, hoa văn, kích thước là sự lựa chọn tốt cho các không gian hẹp. Nó vừa giúp cho ánh sáng tự nhiên vào nhà vừa giúp lưu thông không khí. Nó sẽ giúp cho không gian kiến trúc của bạn trở nên “mở” hơn và thoáng hơn rất nhiều. Nhược điểm duy nhất của loại gạch này chính là dễ khiến bụi bẩn bên ngoài bay vào không gian. Nhưng hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách lắp đặt những tấm chắn phía bên trong.

[Tìm hiểu] Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà hiện đại
Giải pháp chiếu sáng tự nhiên bẳng gạch thông gió

Mở rộng kích thước cửa sổ và các ô thoáng trong nhà

Một phương pháp đơn giản hơn đó chính là mở rộng kích thước của các cửa sổ và các ô thoáng. Khi bố trí cửa sổ và ô thoáng cũng cần chú ý đến hướng nắng và hướng gió hợp lý. Việc mở rộng những cửa sổ khiến không gian trở nên thoáng đãng hơn. Ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng hơn. Một số không gian hiện đại còn có những cửa sổ sát đến nền nhà, nhằm lấy được lượng ánh sáng tự nhiên lớn nhất.

Các ánh sáng nhân tạo hiện đại

[Tìm hiểu] Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho căn nhà hiện đại
Các sản phẩm thanh nhôm LED định hình hiện đại

Các nguồn ánh sáng tự nhiên chỉ xuất hiện vào ban ngày là chủ yếu. Vì vậy khi trời tối chúng ta cần đến những nguồn ánh sáng nhân tạo phù hợp để phục vụ mục đích sinh hoạt. Hiện nay, các thiết bị chiếu sáng hiện đại đã cho ra được những nguồn ánh sáng chất lượng, gần giống nhất với ánh sáng tự nhiên.

Trong số các thiết bị đó nổi bật hơn cả vẫn là các loại đèn LED. Các loại đèn LED phổ biến như đèn LED downlight, đèn LED thả trần, thanh nhôm LED định hình….. là những sản phẩm có tuổi thọ cao, cho ánh sáng chất lượng tốt và gần như hoàn toàn vô hại với sức khỏe của con người.

Bạn có thể thích: Giải pháp chiếu sáng nhà xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050