Chất lượng ánh sáng siêu thực của thanh nhôm led định hình

Thời buổi hiện nay, đa phần thời gian con người làm việc và sinh hoạt dưới các nguồn ánh sáng nhân tạo. Nhưng mẹ tự nhiên sinh ra con người với cơ chế sinh học phù hợp với ánh sáng tự nhiên. Cụ thể là màu ánh sáng và cường độ ánh sáng thay đổi theo thời gian trong ngày. Chính vì thế các nhà nghiên cứu luôn tìm tòi và phát triển các công nghệ mới sao cho ánh sáng nhân tạo trở nên tự nhiên và thân thiện với con người nhất. Từ đó những thanh nhôm led định hình chất lượng đã ra đời. Vậy chất lượng ánh sáng của những dây LED dán thanh nhôm có đảm bảo được yêu cầu chiếu sáng hay không? Cùng An Phước LED tìm hiểu nhé!

Chất lượng ánh sáng siêu thực của thanh nhôm led định hình
Ba màu ánh sáng cơ bản

Chất lượng ánh sáng thanh nhôm LED định hình: sáng hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn

Đèn LED là loại đèn có hiệu năng ánh sáng tốt nhất so với các loại đèn. Vì nó chỉ dùng năng lượng chủ yếu để phát sáng còn nhiệt năng tỏa ra rất ít. Không giống như các bóng đèn sợi đốt và các bóng halogen truyền thống lãng phí rất nhiều năng lượng đầu vào với lượng nhiệt  tỏa ra lớn. Nhờ đặc điểm này, thanh nhôm đèn led tiết kiệm đến 85% điện năng so với các loại đèn còn lại.

Ánh sáng có ích của thanh nhôm led định hình

Với các loại đèn có hình tròn hoặc tim truyền thống thì ánh sáng sẽ phát ra các hướng khác nhau một cách không có quy luật. Còn đối với thanh nhôm led định hình thì ánh sáng sẽ chiếu đến hướng chỉ định,đến nơi cần phải tập trung ánh sáng. Các nhà khoa học cho rằng những ánh sáng tập trung này là “ánh sáng có ích”.

Chất lượng ánh sáng siêu thực của thanh nhôm led định hình
Ánh sáng “có ích” của đèn led

Nhiệt độ ánh sáng của LED định hình

Khi tìm hiểu về đèn LED, chung ta thường nghe thấy một thuật ngữ đó là nhiệt độ màu của ánh sáng. Đây là một đại lượng đặc trưng cho các màu ánh sáng khác nhau, được tính bằng đơn vị Kelvin (K). Nó được xác định khi bạn nung nóng một vật đen tuyệt đối để phát ra ánh sáng. Nhiệt độ khác nhau thì màu ánh sáng phát ra cũng khác nhau.

Các thanh nhôm LED có thể phát ra các loại ánh sáng với nhiệt độ màu khác nhau. Phổ biến là từ 3000K cho đến 7500k. Có một số màu ánh sáng của đèn LED có nhiệt độ sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên. Người ta đã lợi dụng yếu tố này để tạo ra những chế độ ánh sáng nhân tạo phù hợp nhất cho nhịp sinh học của con người.

Chất lượng ánh sáng siêu thực của thanh nhôm led định hình
Nhiệt độ ánh sáng của thanh nhôm led định hình

Chất lượng ánh sáng tác động đến đồng hồ sinh học của con người như thế nào?

Vào các thời điểm khác nhau trong ngày, cơ thể sẽ tiết ra một loại hoocmon tên là melatonin với cường độ khác nhau. Loại hoocmon này có tác dụng gây ngủ, cơ thể sẽ tiết ra nó nhiều hơn vào ban đêm và giảm nó đến mức tối thiểu vào ban ngày. Nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng trong não người có một loại tế bào thần kinh cảm ứng sẽ ức chế loại hoocmon này khi có ánh sáng phù hợp.

Ánh sáng trắng nhiệt độ sáng 6500K: là loại ánh sáng led tương tự nhất với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Đây là loại ánh sáng kích thích các tế bào ức chế melatonin. Cho bạn một cảm giác tỉnh táo và nâng cao độ tập trung hơn trong công việc và học tập.

Ánh sáng trung tính nhiệt độ sáng 4000k:  là loại ánh sáng dịu hơn ánh sáng trắng. Với một cường độ sáng vừa phải, loại ánh sáng này thích hợp với các thời điểm thư giãn, phục hồi năng lượng sau những phút căng thẳng làm việc mệt mỏi.

Chất lượng ánh sáng siêu thực của thanh nhôm led định hình
Các chế độ ánh sáng của thanh nhôm led định hình

Ánh sáng vàng ấm nhiệt độ sáng 3000k: Là ánh sáng có nhiệt độ sáng và cường độ sáng thấp. Giúp hạn chế sự ức chế hoocmon melatonin để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Hiện nay, các thanh nhôm led định hình đều có thể cài đặt ba chế độ ánh sáng trên. Đảm bảo cho bạn có được nguồn ánh sáng giống với tự nhiên nhất và có lợi cho cơ thể nhất. Tuy nhiên đây chỉ là các ánh sáng gần giống nhất với tự nhiên.

Để có thể tạo ra điều kiện ánh sáng hoàn hảo cho sinh hoạt của con người vẫn đang là bài toán hóc búa với các nhà khoa học. Để có được ánh sáng hoàn hảo như tự nhiên thì chúng ta cần đến một loại đèn như một mặt trời mini.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050