Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?

Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở các thành phố lớn thì con người sinh hoạt và làm việc chủ yếu dưới các nguồn ánh sáng nhân tạo. Và loại đèn cung cấp ánh sáng nhân tạo ngày càng phổ biến là các đèn LED. Vì vậy, rất nhiều người đang băn khoăn rằng, đèn LED có phát ra tia UV gây hại không, lượng tia UV của nó so với các loại đèn khác là như thế nào?… Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn biết đến với tên gọi tia cực tím thực chất là bước sóng ngắn hơn các bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Các tia UV ảnh hưởng trực tiếp đến da và mắt người thông qua cơ chế thẩm thấu trực tiếp qua tế bào hoặc ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hoocmon của cơ thể.

Tia UV xuất hiện trong ánh sáng mặt trời và cả các nguồn sáng nhân tạo. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài và cường độ lớn thì sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: nám, tàn nhang da mặt, khô võng mạc thậm chí là ung thư da và đục thủy tinh thể v.v……

Mức độ tia UV của các loại đèn chiếu sáng

Trong thực tế thì mức độ tia UV của ánh sáng mặt trời là nhiều nhất, tuy nhiên các loại đèn nhân tạo cũng phát ra các dải sáng có chứa tia này dù ít hay nhiều.

Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc phát ra ánh sáng nhờ việc nung nóng dây tóc vonfram, điều này gây hại rất nhiều đến nhiệt độ môi trường và sự nóng lên của Trái Đất. Nhưng chính vì bước sóng ánh sáng cao nên loại đèn này phát ra rất ít tia UV.

Hiện nay, đèn sợi đốt gần như không còn được sử dụng tại những nước phát triển vì những ảnh hưởng xấu đến môi trường và góp phần thúc đẩy hiệu ứng nhà kính. Loại bóng đèn này chỉ còn được sử dụng với mục đích thẩm mỹ cho da.

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Đèn sợi đốt

Bóng đèn huỳnh quang dạng tuýp

Loại đèn này phát sáng bằng các hạt photon của tia UV phát ra từ đầu trụ đèn làm bằng thủy ngân trong môi trường phosphor. Ánh sáng của đèn này chỉ an toàn khi lớp vỏ phosphor còn nguyên vẹn, không bị rạn nứt. Ánh sáng của đèn huỳnh quang cũng không đủ cho việc đọc, vị vậy việc đọc sách dưới đèn huỳnh quang lâu dài sẽ dẫn đến cận thị. Hơn nưa, do sự rung lắc của chấn lưu sẽ khiến cho ánh sáng bị rung theo, gây ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Đèn tuýp huỳnh quang

Bóng đèn compact

Là loại bóng đèn cải tiến hơn bóng huỳnh quang , với cường độ ánh sáng tốt hơn, nhiệt lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vì kích cỡ nhỏ và hình dạng xoắn nên khả năng nứt vỡ của loại đèn này còn lớn hơn đèn tuýp huỳnh quang, khiến các tia UV lọt ra ngoài. Vì vậy khi sử dụng loại đèn này cần kiểm định lượng UV thường xuyên.

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Đèn compact huỳnh quang

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?

Đèn LED là loại đèn hiện đại nhất hiện nay, cường độ sáng của nó ngang bằng với đèn sợi đốt nhứng lại không tỏa nhiệt. Hàm lượng tia UV trong ánh sáng đèn LED gần như bằng không, rất an toàn cho làn da và sức khỏe của bạn. Chính vì các ưu điểm này nên đèn LED ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trang trí nội và ngoại thất.

Các sản phẩm LED thế hệ mới như thanh nhôm LED định hình đang là sự lựa chọn tối ưu và an toàn nhất cho các không gian hiện đại.

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Thanh nhôm LED định hình

Một số ứng dụng phổ biến của đèn LED hiện nay

Đối với các công trình kiến trúc kiểu mới, mang hơi hướng tương lai thì các kiến trúc sư luôn lựa chọn sử dụng đèn LED. Với những thiết kế càng ngày càng tối giản nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế, các thiêt bị LED sẽ biến đổi mọi không gian thành một diện mạo hoàn toàn mới và hiện đại. Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm LED trong các không gian kiểu mới nhé.

Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
LED định hình cho không gian thư giãn
Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Thanh nhôm LED định hình cho tủ bếp tại Hà Nội
Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Thi công thanh nhôm định hình gắn trần nhà
Ánh sáng đèn LED có chứa tia UV hay không?
Sử dụng thanh nhôm định hình LED cho văn phòng

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050