So sánh đèn LED và đèn Halogen, ưu nhược điểm từng loại

Trước khi bóng LED trở nên thịnh hành, bóng đèn Halogen cũng đã từng một thời hoàng kim như thế. Sau này, càng ngày càng có nhiều công nghệ chiếu sáng khác nhau, đèn LED được ưa chuộng hơn cả nhưng đèn Halogen vẫn không đánh mất được vị trí quan trọng của mình trong đời sống. Bài viết này, Blight sẽ cùng bạn đặt ra sự so sánh đèn LED và đèn Halogen.

 

Sự giống nhau giữa đèn LED và đèn Halogen

Điểm giống nhau giữa Đèn halogen và Đèn LED chính là ánh sáng của hai loại đèn này là sáng liên tục không gây nhấp nháy khó chịu cho người sử dụng ,cả hai loại đèn này không gây chói mắt cho chúng ta khi học tập hay khi làm việc.

Hiệu năng của hai loại đèn này đều lớn và điều khiến cho chúng ta thấy thích hơn đó là ánh sáng của hai loại đèn này khi chiếu vào đồ vật thì màu của vật trông rất thật màu của nó.

 

Sự khác nhau giữa đèn LED và đèn Halogen

1. Đèn Halogen

Đèn halogen được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và được tìm thấy trong đa số mẫu xe. Những bóng đèn này tương tự như đèn sợi đốt và sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng.

Điểm khác nhau của hai loại đèn này là khi ta sử dụng đèn Halogen thì ánh sáng đèn này tỏa rất nhiều nhiệt, rất nóng và nó không tiết kiệm nhiều điện năng. dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi chỉ lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm. Đèn halogen còn gây khô mắt khi chúng ta tiếp xúc gần, gây nóng không khí xung quanh khiến chúng ta khó chịu, mau nhức mỏi mắt.

So sánh đèn LED và đèn Halogen, ưu nhược điểm từng loại
Đèn Halogen hay được ứng dụng ở đèn pha ô tô

Ưu điểm của đèn pha halogen là chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ và có công suất khoảng 55 W. Đa số năng lượng này bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.

2. Đèn LED

So sánh đèn LED và đèn Halogen, ưu nhược điểm từng loại
Các loại chip led trên thị trường

LED là đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây, thay vì phát sáng bằng khí như xenon hay sợi đốt như halogen, đèn pha LED phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại đèn pha này chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và các linh kiện điện tử khác. Nếu hệ thống này làm việc không tốt, không chỉ chất lượng ánh sáng mà những thiết bị điện tử khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ưu điểm của đèn Led thì ngược lại, nhiệt độ đèn tỏa ra ngoài môi trường không khí không nhiều, không gây khô nóng như đèn halogen, không gây cho người sử dụng cảm giác khó chịu, đau nhức mỏi mắt. Đèn LED vẫn được cho là ánh sáng xanh, thân thiện với con người và môi trường.

Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đó là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.

Tuy vậy, đèn LED vẫn có một nhược điểm duy nhất, đó là giá thành khá cao. Trên đây là những so sánh đèn LED và đèn Halogen sơ bộ nhất.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050