Tất tần tần những gì liên quan đến tuổi thọ của đèn LED

Ưu điểm lớn nhất không thể bỏ qua của đèn LED đó chính là tuổi thọ của đèn LED. Vậy tại sao đèn LED lại có tuổi thọ lâu như thế? Theo thời gian đèn LED có giảm lượng Lumen hay không? Đây chính là những vấn đề mà Bight sẽ trình bày trong bài viết này.

Bóng đèn LED có tuổi thọ cao nhất thế giới

Pharox là bóng đèn LED được sử dụng phổ biến hiện nay có tuổi thọ lâu nhất thế giới lên tới trên 25 nếu phát sáng liên tục mỗi ngày 4 giờ. Nhà sản xuất ra loại bóng đèn LED này đã tuyên bố rằng Pharox có thể phát ra ánh sáng với độ sáng và chất lượng tương đương bóng truyền thống 60 W. Theo họ, giá của bóng đèn Pharox khá cao ( khoảng 900.000đ), tuy nhiên, người sử dụng sẽ hoàn vốn sau ba năm sử dụng. Điều đặc biệt là bóng điện Pharox có thể đạt được độ sáng cực đại ngay sau khi người sử dụng bật công tắc điện.

Tất tần tần những gì liên quan đến tuổi thọ của đèn LED
Bóng LED Pharox có tuổi thọ lâu nhất thế giới

Đây là loại bóng có cấu tạo bởi bởi thủy tinh mờ, bên trong nó có chứa 4 đèn LED trắng và hai đèn LED đỏ.

Tuy nhiên, sự phát minh ra bóng đèn LED có tuổi thọ quá cao này lại khiến nhiều người đánh giá đây là một hàng động tự sát với công ty sản xuất đèn này bởi sau 25 năm thì khách hàng mới có thể quay lại sử dụng mẫu đèn này.

Lumen và watt

Watt là đơn vị đo lường lượng tiêu thụ điện năng của bóng đèn. Bóng đèn nào có chỉ số công suất càng cao thì càng tiêu thụ nhiều điện năng.

Chẳng hạn, 1 bóng đèn LED có công suất 10W thì thắp sáng tiên tục 100 giờ tiêu thụ hết 1kWh, tức là 1 “số điện”.

1 bóng đèn sợi đốt 40W phát sáng 25 giờ tiêu thụ hết 1kWh. Như vậy đèn sọi đốt tiêu thụ điện gấp 40 lần soi với bóng đèn LED. Hay nói cách khác, bóng đèn LED tiết kiệm 80% điện năng so với bóng đèn sợi đốt.

Lumen là thước đo lượng ánh sáng phát ra từ một bóng đèn. Một bóng đèn có chỉ số Lumen càng cao thì càng sáng. Tuy nhiên không phải đèn nào có Watt càng cao thì càng có lượng Lumen lớn. Đối với đèn LED, lượng Lumen/Watt là lớn nhất so với bóng đèn huỳnh quang hay bóng sợi đốt.

Sự suy giảm lumen theo thời gian

Đặc điểm chung của các loại bóng đèn là đều có sự suy giảm Lumen theo thời gian sử dụng.

Theo Hiệp Hội Kỹ Thuật Chiếu Sáng (IES) thì tuổi thọ của đèn LED được coi là hết khi lượng lumen bị suy giảm đi 30%, đây được gọi là tiêu chuẩn L70. Tuy nhiên, lượng lumen mà đèn LED phát ra vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thì vẫn coi là đèn chưa hết tuổi thọ. Không giống như những loại đèn khác, đèn LED hết tuổi thọ thì mắt đèn vẫn có thể phát sáng tuy nhiên chỉ là không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng mà thôi.

Đèn LED có tuổi thọ Chip Led cao chứ không phải toàn bộ đèn

Theo các thông số kĩ thuật nhà sản xuất ban hành, đèn LED có tuổi thọ lên đến 10-15 năm. Tuy nhiên đây chỉ là tuổi thọ của chip LED, các bộ phận khác của đèn có thể hỏng và cần phải thay thế trong quá trình sử dụng. Mặc dù như vậy, hiện nay công nghệ sản xuất đèn LED được cải tiến rất cao nên các link kiện đi kèm có tuổi thọ cũng không thua kém gì so với chip LED. Hiện nay tuổi thọ đèn LED tùy thuộc vào chất lượng của chất lượng và công nghệ sản xuất đèn rất lớn, chính vì vậy, là người tiêu dùng thông minh bạn hãy lựa chọn sản phẩm đèn LED cao cấp, chất lượng cho gia đình mình nhé!

Bạn có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050