Cách chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp cho không gian của bạn

Chỉ số hoàn màu đèn LED là gì?

Mắt người chỉ phân biệt được màu sắc chính xác nhất dưới nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên. Đối với các nguồn sáng nhân tạo, các nhà khoa học có dành một chỉ số để đánh giá mức độ chân thực của màu sắc mà chúng mang lại hay còn gọi là độ hoàn màu. Chỉ số này được gọi là CRI (Color Rendering Index). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số hoàn màu của đèn LED – loại đèn hiện đại nhất hiện nay và cách chọn những chiếc đèn LED có chỉ số CRI phù hợp với không gian của bạn.

Cách chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp cho không gian của bạn
LED định hình cho không gian thư giãn

Chỉ số hoàn màu hay còn gọi là CRI là chỉ số quốc tế dùng để đánh giá độ trung thực màu sắc đối với mắt người của những vật được chiếu sáng trong thực tế. Chỉ số này là chỉ số đánh giá dựa trên điều kiện ánh sáng lý tưởng hoặc ánh sáng tự nhiên.

Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng của đèn cũng như khả năng cảm nhận màu sắc của người sử dụng. Tất cả các loại đèn đều sử dụng chỉ số này kể cả đèn LED. Nó có đơn vị là (Ra). CRI được quy định đánh giá trên thang điểm 100 với mức 100Ra là ánh sáng tự nhiên.

Cách chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp cho không gian của bạn
Chỉ số hoàn màu đèn LED vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng ánh sáng

Những đèn có chỉ số hoàn màu càng cao thì ánh sáng nó phát ra khiến cho các vật thể có được màu sắc càng chân thực. Đối với đèn LED thì chỉ số hoàn màu tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng của đèn. Hiệu suất chiếu sáng càng cao thì chỉ số hoàn màu càng thấp và ngược lại. Chính vì vậy chúng ta nên cân đối giữa chỉ số hoàn màu và độ sáng của đèn để có được ánh sáng chất lượng tốt nhất.

Thang đo chỉ số hoàn màu của đèn LED

Chỉ số hoàn màu CRI (Ra) Ánh sáng LED
100Là ánh sáng giống đến 98 – 99% ánh sáng mặt trời, cho độ chân thực màu sắc cao nhất.Được lắp đặt ở những nơi có yêu cầu vể độ chính xác màu sắc cao như các triển lãm nghệ thuật, trung tâm nghiên cứu v.v……….
85-95 Cho ánh sáng có độ chân thực màu sắc cao, thích hợp với các không gian
chuyên dụng
70-85 Độ chân thực màu sắc tương đối, thích hợp lắp đặt ở các công trình dân dụng, công cộng như đèn đường, đèn ngoại thất.
<50 Độ hoàn màu kém, cho màu sắc nhợt nhạt, thường lắp đặt tai các vị trí không quan trọng và chủ yếu sử dụng trong nông nghiệp.  
0 Ánh sáng có độ chân thực màu sắc cực thấp, chủ yếu làm đèn trang trí phụcho các bữa tiệc, lễ hội ngoài trời……

Cách chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp

Xác định độ hoàn màu của đèn LED

Thực tế thì chỉ số hoàn màu của đèn chỉ có thể đo được tại các phòng thí nghiệm và không thể phân biệt được bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết đơn giản bằng cách so sánh màu sắc của vật thể khi đặt dưới ánh sáng tự nhiên và khi đặt dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu ở dưới hai loại ánh sáng mà màu sắc của vật không có sự khác nhau quá lớn thì đèn có chỉ số hoàn màu tới >85 Ra.

Cách chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu phù hợp cho không gian của bạn
Chỉ số hoàn màu của ánh sáng đèn LED

Cách chọn đèn có chỉ số hoàn màu phù hợp

Lựa chọn dựa vào hiệu suất ánh sáng của đèn: Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng của đèn LED cho nên những đèn LED có cường độ sáng càng cao thì CRI càng thấp. Cần cân đối chọn lựa hai loại chỉ số này khi chọn đèn. Những chiếc đèn có CRI > 85 và hiệu suất >100lm/W được cho là những chiếc đèn tốt nhất.

Chọn CRI với nhiệt độ màu phù hợp: Khi nhiệt độ màu ánh sáng thay đổi thì chỉ số hoàn màu cũng sẽ thay đổi. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ánh sáng ở các nhiệt độ màu khác nhau thì đèn cũng sẽ có CRI khác nhau.

Lựa chọn theo từng không giancần chiếu sáng: Các khu vực phụ như hành lang, sân vườn có thể dùng các thiết bị có CRI thấp, các khu vực chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, đặc biệt là phòng ăn cần trang bị những đèn có CRI lớn hơn 80Ra.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050